Xơ dừa là gì? Những ứng dụng của xơ dừa trong thực tế

Xơ dừa được xem là nguyên liệu hữu cơ được sử dụng để làm thành các sản phẩm hữu ích như lưới xơ dừa, thảm xơ dừa, nệm xơ dừa, túi xơ dừa…Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đặc điểm, ưu điểm và các ứng dụng của xơ dừa. Do đó bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về xơ dừa để bạn nắm rõ.

Xơ dừa là gì?

Từ lâu, dừa mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống con người. Qủa dừa không chỉ cung cấp nước uống, cung cấp cơm dừa mà ngay cả vỏ của quả dừa cũng cung cấp xơ dừa để làm nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Xơ dừa chính là phần sợi từ vỏ quả dừa được xé ra, bóc tách lấy xơ dừa. Nói cách khác, vỏ của quả dừa sẽ được thu gom rồi cho vào máy chuyên dụng, đánh tơi tạo thành các sợi xơ dừa. Xơ dừa không chỉ là nguyên liệu chính để tạo ra thảm xơ dừa, lưới xơ dừa…mà nó còn có nhiều công dụng khác như chống xói mòn, giữ độ ẩm cho đất, làm cho đất tơi…

Xơ dừa là phần sợi được xé ra từ vỏ quả dừa.

Các ứng dụng của xơ dừa trong thực tế

Xơ dừa được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như sau:

  • Ứng dụng trong sản xuất

Trong ngành thủ công mỹ nghệ thì xơ dừa được xem là nguyên liệu chính vô cùng quan trọng để sản xuất ra những sản phẩm như:

+ Thảm xơ dừa: Đây là thảm được dệt từ sợi xơ dừa, thường dùng để trải sàn, lót sàn….với độ bền cao, chống thấm nước tốt.

+ Lưới xơ dừa: Chỉ xơ dừa được se thành các sợi xơ dừa rồi đem dệt thành các tấm lưới. Lưới xơ dừa dùng để phủ xanh đất trống đồi trọc, làm nền cho cây trồng phát triển, làm kè cho bờ sông bờ biển, chống lại mài mòn tốt.

+ Nệm xơ dừa: Các tấm nệm xơ dừa làm từ xơ dừa rất êm ái, chắc chắn, dùng để làm nệm lót ghế ngồi, nệm giường nằm.

+ Túi xơ dừa: Xơ dừa dệt thành các túi xơ dừa với nhiều mẫu mã đẹp.

  • Ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Trong nông nghiệp, xơ dừa được ứng dụng rộng rãi để che phủ bề mặt cho cây trồng khi thời tiết nắng nóng. Như vậy sẽ có tác dụng tránh làm ảnh hưởng đến cây trông cũng như làm khô rạn nứt đất khi bị ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt người ta còn dùng xơ dừa để trộn với chất hữu cơ nhằm giúp tăng độ ẩm cho đất, giúp giữ độ ẩm cho đất và là chất xúc tác giúp cho đất tơi xốp hơn.

Ứng dụng quan trọng khác nữa của xơ dừa trong nông nghiệp đó là dùng xơ dừa để làm giá thể trồng lan hoặc gieo hạt trong giai đoạn cây nhỏ. Trong công đoạn trồng lan thì xơ dừa chính là nguyên liệu quan trọng vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp giữ ẩm tốt cho cây lan, giúp lan phát triển tốt.

Đối với trồng trọt, xơ dừa sẽ có khả năng giúp thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp tăng trưởng cây, cung cấp các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng. Hơn thế nữa, xơ dừa còn không gây hại đến môi trường, rất thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của xơ dừa

Xơ dừa được sử dụng nhiều bởi các ưu điểm như:

  • Xơ dừa có độ bền cao, cứng, dai
  • Chịu được tác động mài mòn từ nước biển và môi trường
  • Chống được tia UV
  • Cách nhiệt tốt
  • An toàn, không độc hại
  • Dễ phân hủy, thân thiện với môi trường sống
  • Giá thành rẻ, dễ mua…

Công Ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Thương Mại Đất Việt là địa chỉ chuyên về sản xuất, phân phối và xuất khẩu các sản phẩm làm từ xơ dừa, cung cấp xơ dừa chất lượng cao. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có nhà máy sản xuất xơ dừa quy mô lớn, cung cấp nhanh chóng số lượng lớn xơ dừa.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp quý khách hàng nắm được thông tin về xơ dừa. Để được tư vấn thêm xơ dừa hoặc muốn báo giá chi tiết, quý khách xin liên hệ:

Hotline: 02753.66 09 09 – 091314 0246 – 0982.477 877

Địa chỉ: số 1158 Ấp Phú Quới, Xã Tân Hội, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre.

Website: datvietcoconut.com