Tìm hiểu quy trình sản xuất thảm xơ dừa tại Bến Tre

Thảm xơ dừa là sản phẩm tự nhiên được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thảm xơ dừa không chỉ bền mà còn thấm hút tốt, cách nhiệt, thân thiện với môi trường và chi phí rẻ. Tuy nhiên thảm xơ dừa được sản xuất như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy bài viết sau sẽ chia sẻ rõ về quy trình sản xuất thảm xơ dừa.

Thảm xơ dừa nổi tiếng tại Bến Tre

Như chúng ta đã biết, tỉnh Bến Tre được mệnh danh là xứ sở của dừa. Diện tích trồng dừa tại đây đứng đầu cả nước với hơn 72.000 ha và cho sản lượng trên 612 triệu trái. Đặc biệt các sản phẩm từ dừa càng trở nên đa dạng, không chỉ thu hoạch nước dừa, cùi dừa mà cả vỏ của quả dừa (xơ dừa) cũng được xử lý gia công thành các sản phẩm hữu ích.

Một trong các sản phẩm nổi bật được làm từ xơ dừa đó là thảm xơ dừa. Thảm xơ dừa được làm từ các sợi xơ dừa, sợi xơ dừa được gia công rồi dệt thành các tấm thảo thông qua công nghệ hiện đại. Thậm chí hiện nay làm thảm xơ dừa còn được xem là ngành thủ công mỹ nghệ nổi tiếng tại Bến Tre nói riêng cũng như tại Việt Nam.

Thảm xơ dừa có nhiều ứng dụng trong thực tiễn như: sử dụng làm thảm trải sàn, làm thảm trải lót đường đi, làm thảm trải lót vườn chống trơn trượt, làm thảm chống xói mòn, thảm chống lở bờ, làm thảm chống thấm, thảm phủ chậu cây trồng…

Quy trình sản xuất thảm xơ dừa tại Bến Tre

Hiện nay thảm xơ dừa không chỉ sản xuất phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Vì thế đòi hỏi quy trình sản xuất phải hiện đại, đạt tiêu chuẩn.

Giai đoạn 1: Mua vỏ dừa.

Công đoạn đầu tiên trong quy trình sản xuất thảm xơ dừa đó là thu mua vỏ dừa từ các nơi, thường là từ các nhà máy, cơ sở nhỏ. Bởi thảm xơ dừa làm từ xơ dừa nên cần thu mua vỏ dừa để làm nguyên liệu. Sau đó vỏ dừa sẽ được tách vỏ dừa.

Giai đoạn 2: Bóc tách sợi xơ dừa.

Sử dụng máy chuyên dụng để đánh tơi sợi xơ dừa từ vỏ quả dừa thu mua được. Sợi xơ dừa sẽ tiếp tục được cho vào máy để đánh nhuyễn giúp sợi chỉ mềm hơn trước khi cho vào máy quấn sợi. Công đoạn này yêu cầu phải cẩn thận bởi nếu làm không tốt thì sợi xơ dừa sẽ bị thô ráp, khi sản xuất ra tấm thảm sẽ không được đẹp và tốt. Sợi xơ dừa được tạo ra sẽ được đem đi phơi để sợi khô và cứng hơn.

Giai đoạn 3. Tiến hành tạo chỉ xơ dừa.

Sau khi sợi xơ dừa được đánh tơi sẽ tiếp tục cho vào trong giàn trục giống như máy tuốt lúa để đánh tơi và phân bổ. Sau đó cho vào máy tự động quấn sợi chỉ và cho ra thành phẩm chỉ xơ dừa loại nhỏ.

Giai đoạn 4: Tiến hành dệt thảm xơ dừa

Tiến hành kéo kéo sợi chỉ xơ dừa để gắn vào khung trước rồi bện thành thảm. Sợi chỉ làm ra sẽ  rất dày dặn và chắc. Các sợi chỉ xơ dừa sẽ được đưa vào nhiều trong từng lỗ tròn của khung bện để dệt thành thảm. Thảm được dệt xong sẽ đem đốt các sợi lông ở mép để sản phẩm mịn hơn, đẹp hơn và thẩm mỹ hơn.

Giai đoạn 5: Kiểm tra lại rồi phân phối.

Khi dệt xong, thợ kiểm tra kỹ lại một lần nữa xem tấm thảm có những lỗi gì không, nếu có sợi lông mép thì xử lý bằng cách đốt đi để sản phẩm hoàn chỉnh hơn. Khi đốt sẽ sử dụng bình gas và ống khè để đốt sợi lông li ti trên bề mặt thảm trước khi cuộn lại và đem giao bán cho cơ sở phân phối hoặc xuất khẩu.

Cơ sở sản xuất thảm xơ dừa uy tín tại Bến Tre

Công Ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Thương Mại Đất Việt là doanh nghiệp số 1 tại Bến Tre về sản xuất và xuất khẩu thảm xơ dừa. Công ty có địa chỉ tại số 1158 Ấp Phú Quới, Xã Tân Hội, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre.

Hiện tại thảm xơ dừa của công ty Đất Việt đã xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn ở nước ngoài như Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Công ty cam kết cung cấp đa dạng sản phẩm, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp cùng mức giá tốt nhất thị trường. Để được báo giá thảm xơ dừa chi tiết, xin liên hệ:

Hotline: 02753.66 09 09 – 091314 0246 – 0982.477 877

Địa chỉ: số 1158 Ấp Phú Quới, Xã Tân Hội, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre.

Website: datvietcoconut.com