Lý do thảm được ưa dùng nhất hiện nay

Thảm xơ dừa là gì ?

Thảm xơ dừa được dệt từ những sợi xơ dừa. Những trái dừa khô sau khi được phơi phóng cẩn thận sẽ được khai tác lấy các sợi xơ dừa.

Sau đó, chúng sẽ được kết nối với nhau để dệt nên những tấm thảm chất lượng. Công dụng đa dạng nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Thảm xơ dừa dùng để làm gì ?

Đệm xơ dừa có rất nhiều công dụng khác nhau phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng bao gồm:

Dùng trong trồng cây

Những sợi từ xơ dừa có nhiều dinh dưỡng tốt mang lại cho cây trồng. Chúng góp phần làm giá thể tạo cho đất tơi xốp hơn, giúp đất luôn thông thoáng không bị ngập úng, đặc biệt rất được ưa dùng khi trồng lan

Bên trong xơ dừa có chất hạn chế nấm mốc phát triển, nhờ đó hệ thống rẻ và thân của lan cây trong phát triển cực tốt.

Tuy nhiên, để sử dụng xơ dừa trồng lan bạn cần phải xử lý xơ dừa kỹ càng mới có thể đem trồng cây được. Thông thường, để loại bỏ những tạp chất ta cần cho xơ dừa ta cho vỏ dừa vào ngâm nước vôi trong để loại bỏ đi chất tanin và lignin ra khỏi xơ dừa. Sau đó phơi khô là có thể sử dụng

Dùng làm đệm lót chuồng vật nuôi

Với những ai thích nuôi thú cưng, động vật thì việc thu dọn những chất thải hay những sợi lông rụng của chúng cũng là vấn đề khá đau đầu.

Những chiếc đệm lót bằng xơ dừa vừa lành tính với vật nuôi vừa có thể dễ dàng vệ sinh và làm sạch mà vẫn đảm bảo được chất lượng của tấm đệm.

Dùng làm thảm xơ dừa, đệm xơ dừa

Xơ dừa được ép tạo thành những tấm thảm lớn có độ êm khá tốt, nhất là các loại đệm xơ dừa làm đệm nằm, đệm ghế ngồi, salon.

Dùng làm vật liệu cách âm, tiêm âm, chống nóng

Những chiếc thảm xơ dừa cuộn được xử lý kỹ càng có thể có hiệu quả tốt trong việc cách âm, tiêm âm hoặc chống nóng. Bao gồm nhiều lớp xơ dừa khác nhau giúp loại bỏ gàn như 90% các tác nhân tiếng ồn từ bên ngoài.

Hơn nữa, chúng có thể tạo ra 1 lớp chân không làm giảm đáng kể nhiệt độ so với bên ngoài. Với giá thành rẻ đi kèm với số lượng lớn.

Dùng làm vật trang trí

Một số mẫu thảm xơ dừa chuyên dụng còn được sử dụng làm vật trang trí, với phong cách mộc mạc được nhiều người yêu thích.

Với nguyên liệu tự nhiên, những mẫu thảm dừa handmade góp phần hạn chế các loại thảm chất liệu công nghiệp.

Những ưu điểm và nhược điểm của thảm xơ dừa

Ưu điểm của thảm

  • Được làm từ sợi tự nhiên rất cứng và có độ bền cao
  • Có khả năng chống nước khá cao thích hợp làm thảm lau chân
  • Xơ dừa có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt
  • Có khả năng phân hủy sinh học 100%, do đó rất dễ tiêu hủy
  • Giá thảnh rẻ, thiết kế mộc mạc thân thiện với môi trường

Nhược điểm của thảm

  • Nguồn nguyên liệu còn hạn chế
  • Xơ dừa hao mòn theo thời gian, mặc dù xơ dừa có đặc tính bền nhưng không được khuyến khích sử dụng ngoài trời

Tìm hiểu quá trình làm thảm xơ dừa

Lựa chọn thu mua dừa

Để làm ra những chiếc thảm xơ dừa chắc chắn, trước hết các xưởng sản xuất phải thu mua lựa chọn những vỏ dừa đã được bóc tách lấy phần nước và phần cùi trắng hoàn toàn.

Bóc tách sợi xơ dừa

Vỏ dừa sau khi thu gom mang về, sẽ được cho vào máy xay xơ dừa chuyên dụng để bóc tách lấy phần sợi riêng.

Sau khi tách vỏ dừa ra chúng sẽ được cho vào máy để đánh tơi ra thành sợi và chui ra ống lưới trước khi đem đi phơi. Khi đi xuyên qua ống lưới này những hạt mùn dừa li ti sẽ dễ dàng lọt xuống tách ra khỏi nhóm xơ dừa. Ống lưới này có nhiệm vụ quay cả ngày để đẩm bảo tiến độ

Tạo chỉ xơ dừa

Sợi xơ dừa sau khi được đánh tơi, chúng sẽ được cho vào trong giàn trục giống như máy tuốt lúa đánh tơi ra để phân bổ đều rồi sau đó cho vào máy tự động quấn sợi chỉ và cho ra thành phẩm chỉ xơ dừa loại nhỏ.

Dệt thành thảm xơ dừa

Sau khi đã có sợi chỉ, lúc này ta tiến hành kéo sợi chỉ để gắn vào khung trước rồi bện thành thảm, sợi chỉ lúc này rất dày và chắc. Từng sợi chỉ xơ dừa sẽ được đưa vào trong từng lỗ tròn của khung bện.

Vì sao thảm xơ dừa lại được mọi người ưa thích

Hiện nay, dòng sản phẩm thảm xơ dừa đã và đang được rất nhiều mọi người ưa thích trong ngành thủ công mỹ nghệ. Bởi những dòng sản phẩm thảm làm từ xơ dừa có độ bền cao, tính đàn hồi tốt lại thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm thân thiện với môi trường

Được làm từ những sợi của vỏ dừa sau khi xé ra, trải quá quá quá trình sản xuất thì những sợi xơ dừa này được kết dính với nhau tạo ra tấm thảm bắt mắt.

Và quan trọng hơn, thảm làm từ xơ dừa được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trưởng, hơn nũa, dòng thảm này có độ đàn hồi cao, dễ tái tạo nên chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, dân dụng..

An toàn khi sử dụng

Vì là sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng và lựa chọn dòng thảm bằng xơ dừa này.

Có độ bền cao

Với đặc tính của xơ dừa, loại thảm này có thể cuốn gọn và di chuyển dễ dàng có khả năng chống trơn trượt. Đặc biệt, dòng thảm này có độ bền cao với khả năng chống thấm, chống tác động của môi trường bên ngoài.

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên giá thành phải chăng sử dụng được rộng rãi trong các lĩnh vực.